Đẩy mạnh việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn

Sáng 23-12, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn. Tham dự có ông Kazuo Fukuyama – Tổng Cục trưởng, Cục tái chế tài nguyên và chất thải thành phố Yokohama (Nhật Bản), ông Đinh Quang Cường – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và đại diện các quận, huyện trên địa bàn.

Theo ông Đinh Quang Cường – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay, thành phố Đà Nẵng đang phải đối diện với những thách thức không nhỏ liên quan đến môi trường, trong đó có vấn đề quản lý chất thải rắn đô thị, rác thải sinh hoạt. Lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn ngày càng tăng nhưng năng lực của đon vị thu gom xử lý không đáp ứng được yêu cầu cả về nguồn nhân lực lẫn trang thiết bị.

Trong thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các quận huyện triển khai một số chương trình hướng dẫn người dân thu gom, phân loại rác. Với những hình thức: thu gom, phân loại rác tái chế (giấy, nhựa, lon), phân loại rác hữu cơ làm phân compost… người dân đã được hướng dẫn phân loại rác nhằm giảm áp lực về công tác quản lý chất thải rắn đô thị, rác thải sinh hoạt.

Tại hội nghị, các đai biểu đã tập trung đánh giá kết quả thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, kế hoạch quản lý chất thải rắn trên địa bàn từ năm 2020 đến năm 2025; chia sẻ kế hoạch phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn quận Cẩm Lệ, mô hình thí điểm thực hiện phân loại rác thải tại phường Khuê Trung. Đồng thời, dựa trên hiệu quả từ các mô hình triển khai tại hai phường thí điểm Thuận Phước và Thạch Thang (quận Hải Châu) để triển khai phương thức thu gom chất thải rắn sinh hoạt tái chế trên địa bàn thành phố.

Đại diện Công ty cổ phần môi trường Đà Nẵng cho biết, công ty có các đơn vị trực thuộc, thực hiện việc thu gom vận chuyển rác ở các địa phương, vệ sinh thu gom rác dọc bờ biển và quản lý vận hành bãi rác Khánh Sơn. Rác thải sinh hoạt sau khi thu gom được đưa thẳng lên bãi rác chôn lấp, công ty không thực hiện việc phân loại rác. Do đó, việc chuyển từ khái niệm thu gom rác sang thu mua sẽ thu hút được việc phân loại và chuyển giao phế liệu của cá nhân, tổ chức. Công ty sẽ nỗ lực để duy trì giá thu mua theo thị trường để có thể khuyến khích, thu hút việc giao phế liệu của người dân. Trong đó, chú trọng phát triển dịch vụ, tiện ích thu mua phế liệu cảu Công ty Cổ phần môi trường đô thị, qua đó, từng bước loại bỏ các cơ sở thu mua phế liệu không đáp ứng yêu cầu về môi trường.

Hội nghị cũng đã đánh giá kết quả thực hiện Dự án hợp tác JICA 3R giữa Đà Nẵng và thành phố Yokohama (Nhật Bản), chia sẻ kinh nghiệm và hướng đi tiếp theo trong thời gian tới. Trong đó, tập trung tăng cường tuyên truyền người dân thực hiện hoạt động thu gom rác tái chế, đầu tư các phương tiện vật dụng để tăng hiệu quả thu gom. Cùng với việc nhân rộng mô hình phân loại rác tái chế tại nguồn và thu gom tập trung trong cộng đồng dân cư, cần áp dụng công nghệ trong quản lý, thống kê lượng rác tái chế trong thu hồi định kỳ cũng cần được nghiên cứu phát triển để tối ưu hóa trong công tác quản lý, vận hành mô hình.

Dịp này, thành phố Yokohama (Nhật Bản) đã tài trợ cho Đà Nẵng 30 xe đẩy thu gom rác tái chế để nhân rộng mô hình.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng

Bài viết trước

10 sự kiện ngành tài nguyên và môi trường năm 2019

Bài viết sau

Đà Nẵng: Khuyến khích các dự án tái chế rác